Đặt lịch
Giỏ hàng

6 điều chưa chắc bạn biết rõ về ráy tai. Tìm hiểu ngay hôm nay!

Thứ bảy - 25/12/2021 04:42
Ráy tai, thứ ít ai để ý trong cơ thể mình, lại có thể tiết lộ nhiều điều tích cực mà lý thú về sức khỏe mỗi người.

Ráy tai thường bị kết oán oan là thứ thừa thãi, rác rưởi trong cơ thể, vừa cản trở thính giác vừa gây ngứa ngáy, khó chịu. Nó cũng từng bị cho là vô dụng như nhớt mũi, ghèn mắt, chỉ làm xấu ngoại hình người ta. Nghĩ thế là tội cho ráy tai, bởi nó còn nhiều công trạng đáng được ghi nhận.

phu-nu-8-6-dieu-chua-chac-ban-biet-ve-ray-tai-hinh-anh 4

Trong vệ sinh học, ráy tai có thể được xem là chàng vệ sĩ hiệu quả vì nó giúp chống nhiễm khuẩn, ngăn bụi bẩn, côn trùng, khiến tai không bị "sốc" vì các âm thanh quá công suất và thậm chí được dùng làm thuốc chữa bệnh. Nghe như toàn là những chuyện khó tin, nhưng thực sự là vậy và còn nhiều hơn nữa.

1. Ráy tai giữ cho tai khỏi… ngứa ngáy.

Mắt có những giọt lệ để bôi trơn thì tai cũng có ráy để giữ đủ độ ẩm cần thiết. Thứ giống như sáp tiết ra từ tuyến nhĩ này – tựa tuyến mồ hôi ở các phần cơ thể khác - giữ cho tai khỏi bị khô hay ngứa ngáy. Thật sự tai bị ngứa không do có ráy mà do đã có tác động nhẹ của chứng viêm tai, phải được chữa trị đúng mức chứ không chằm chằm lấy cho sạch ráy, rất dễ “lành chữa ra què”.

2. Ráy tai giữ cho tai được … sạch

Chất ráy cô lại là một sự kết hợp tuyệt vời của những chất bôi trơn có tác dụng chặn đứng và thu gom các tế bào da bị bong tróc, bụi bẩn… đang cố gắng thâm nhập vào tai. Có ráy, tai được tự làm sạch, điều khó tin nhưng lại là sự thực. Mỗi động tác cử động hàm từ há miệng nhai, lắc đầu, chạy nhảy đến nói chuyện, ca hát.. đều khiến ráy tai sẽ tự bật ra ngoài, nên việc lấy bông hay bất cứ dụng cụ nào để ngoáy lấy ráy là thừa.

Thực ra, cố gắng lấy ráy tai có hại nhiều hơn lợi, vì hầu như chỉ đẩy chúng vào sâu trong tai hơn. Các con vật có bao giờ phải lấy ráy đâu mà tai chúng vẫn cứ rất thính! Chỉ những ai vì một xáo trộn gì đó về sinh lý tai mà ráy không tự thoát ra được, tích tụ quá nhiều, ảnh hưởng đến thính giác mới cần lấy ráy. Cách tốt nhất là xúc tai bằng nước ấm để phụ tống chúng ra.

phu-nu-8-6-dieu-chua-chac-ban-biet-ve-ray-tai-hinh-anh 5

3. Ráy tai là vệ sĩ bảo vệ tai

Chính bản chất của ráy tai không những là một môi trường nơi vi khuẩn khó thể sinh sống mà hơn thế nữa, nó còn là một chất sát trùng khá mạnh. Vi khuẩn chẳng may lọt vào trong lỗ tai, đụng phải chất nhờn của ráy tai sẽ bị tiêu diệt, nhờ vậy tai mới đỡ bị nhiễm khuẩn. Kể cả một số côn trùng nhỏ, đôi khi bị lạc đường chui vào lỗ tai, nhấm phải vị đắng của ráy tai chúng sẽ lập tức thoát chạy, bò ra ngoài.   

4. Ráy tai tố cáo người hôi nách 

Tùy theo gien, một số người tai có ráy ươn ướt, thậm chí còn bốc mùi, ở kẻ khác ráy tai lại khô, rất sạch, thơm tho. Xét về mặt giải phẫu sinh lý, tuyến ráy tai và tuyến nách thuộc cùng một loại. Nếu trong mồ hôi có nhiều chất béo và chất đạm, khi phân giải sẽ phát ra một thứ mùi hôi đặc biệt, nhất là hôi nách.

Số liệu thống kê cho thấy, trong số những người có ráy tai ẩm, khoảng 93% đồng thời bị mắc chứng hôi nách cần đến nước hoa hỗ trợ át mùi. Đa số người châu Âu và châu Phi có ráy tai ẩm; trong khi đó hầu hết người châu Á có ráy tai khô (90-96%).

phu-nu-8-6-dieu-chua-chac-ban-biet-ve-ray-tai-hinh-anh 6

5. Bị stress hoặc sợ hãi sẽ phát sinh nhiều ráy tai hơn 

Các hạnh tuyến nhĩ tiết chất nhờn tạo ráy chẳng khác gì các tuyến tiết mồ hôi. Khi một người bị căng thẳng, lo âu, mồi hôi sẽ tiết ra nhiều đồng thời có mùi nặng. Trường hợp ở tai cũng vậy, khi bị stress hoặc sợ hãi điều gì, cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều ráy tai hơn bình thường.

6. Ráy tai có khả năng… chẩn đoán và chữa bệnh

Ráy tai còn có thể được sử dụng như một phương pháp đơn giản để chẩn đoán và dự phòng bệnh tật. Theo nghiên cứu khoa học, tế bào tuyến sữa ở phụ nữ và tế bào tuyến ráy tai ở trẻ sơ sinh cũng thuộc cùng một loại. Nếu hài nhi có ráy tai ít và mềm chứng tỏ mẹ có quá nhiều sữa, tức tuyến sữa hoạt động quá mạnh và người mẹ có nguy cơ bị ung thư vú cao. Theo Đông y, ráy tai còn được sử dụng để chữa những bệnh như chứng điên, cuồng, tật nghiện rượu, bệnh sâu quảng hoặc trừ côn trùng, rắn rết.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Tin xem nhiều

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây